ทำไมต้อง108isee

Translate

Security Essen-tials ของฟรีจาก Microsoft

หายไปนาน วันนี้ 108ise มีเรื่องมาเล่าให้ฟัง 


ถ้าจะพูดถึงการใช้งานโปรแกรมแล้วโดยส่วนตัวผมเองจะแนะนำพวกๆกันว่า ถ้าคิดจะใช้ของเถื่อนต้องระวังกันหน่อย ร่วมถึงการลงโปรแกรมอย่าลงแบบเป็นชุด หมายถึง เช่น ลง Spyware ของบริษัทฯ อันหนึ่ง แอนตี้ไวรัส ก็น่าจะใช้อีกอัน หรือ ใช้ ไฟล์วอร์ Firewall  หรือ Utilities ควรจะมาคนละค่ายกัน


ทำไมหรือ คือว่าถ้ามาจากบริษัทฯเดียวกัน หรือค่ายเดียวกันเมื่อเวลาทางเจ้าของต้องการเข้ามาดู ระบบจะปล่อยผ่านตลอด เข้ามาถึงเครื่องเราได้ง่าย แต่ถ้ามาจากคนละที่ คนละค่าย ผลก็คือ ผ่านโปรแกรมหนึ่งแต่ไม่ผ่านอีกโปรแกรมหนึ่ง เราจะรู้ได้ทันทีว่ามีอะไรบางอย่างกำลังบุกรุกเข้ามาที่เครื่องเรา


เช่นผมใช้ firewall ของอีกที่หนี่งอาจจะเข้ามาได้แต่ก็มาติด โปรแกรมป้องกัน Spyware เป็นต้น


อย่างวันนี้ผมมานำเสนอบอกเล่าเรื่องที่ผมเห็นมาคือ ไมโครซอฟท์ เขาออกโปรแกรม แอนตี้ไวรัสมาให้ใช้ คือว่าถ้าคุณใช้ windows ของแท้ก็ไม่น่ามีปัญหาใดๆ หรือจะใช้ไม่แท้ก็ได้แต่ต้องติด Firewall ของที่อื่นซักตัวจะได้ผ่านลำบากหน่อย

ตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ. ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์เปิดให้ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการถูกลิขสิทธิ์ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส Microsoft Security Essen-tials : MSE เวอร์ชั่นภาษาไทยเต็มรูปแบบฟรีทางเว็บไซต์ คือฟรี ถ้าเอามาบวกกันเถื่อนเดียวจะเดือดร้อน

สำหรับ “ไมโครซอฟท์ ซีเคียวริตี้ เอสเซนเชียล” เป็นซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสที่ มีประสิทธิภาพในการป้องกันภัยทางคอมพิว เตอร์ อาทิ ไวรัส มัลแวร์ สปายแวร์ เวิร์ม และโทรจัน

Download  Security Essen-tials  

เครื่องคอมพิวเตอร์ที่รองรับการดาวน์โหลดซอฟต์ แวร์แอนตี้ไวรัสที่ใช้
- ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ เอ็กซ์พี 
- มีซีพียู 500 เมกะเฮิรตซ์ 
- แรม 256 เมกะบิต 
- ส่วนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งวินโดวส์ วิสต้า ต้องมีซีพียู 1 กิกะไบต์ แรม 1 กิกะบิต
หรือ จะไปโหลดที่นี่ก็ได้ Security Essen - Tials

หลังจากไมโครซอฟท์เปิดตัวซอฟต์แวร์ดังกล่าวทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. 2552 ปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลดไปใช้แล้วมากกว่า 1 ล้านครั้ง
จากการรายงานข้อมูลไวรัสของไมโคร ซอฟท์ ระบุว่า ประเทศไทยมีอัตราการติดไวรัสลำดับ 11 ของโลก ประเทศที่ติดไวรัสมากที่สุดคือ เซอร์เบีย ตุรกี และบราซิล   ซึ่งทิศทางการโจมตีของไวรัสคอมพิวเตอร์ทั่วโลกในปีนี้จะมีปริมาณใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา โดยรูปแบบไวรัสที่สร้างขึ้นจะมุ่งดักจับรหัสผ่าน (Password Stealers & Monitoring Tools) เป็นหลัก

ซึ่งปัจจุบันอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในไทยยังอยู่ที่ 76% คาดปีหน้าจะมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ลดลง.
(แน่นอนไม่เชื่อก็ลองไปโหลดมาใช้ซิ แล้วจะได้รู้กัน)