ทำไมต้อง108isee

Translate

3G Thai, 4Gใคร???

3GThai 4G ใคร ???ตอนนี้คงได้ใช้กันบ้างแล้ว จากการเปิดตัวของ TOT ระบบนี้ใช้ได้กับรุ่นที่รองรับ WCDMA 900/2100 MHz เพราะว่าทางยุโรปจะใช้ UMTS 900/2100 Mhz กันและเป็นที่นิยม แต่ถ้าผมจำไม่ผิด iphone จะใช้ WCDMA 850 MHz

เอาละถึงอย่างไรก็เป็นอันว่าได้ใช้แล้ว เมื่อวันที่ 3 ธันวา 52 แต่ไม่ครบทุกตัวเท่านั้น คงต้องดูว่ามันจะเป็นอย่างไรตามประสาของคนที่ไม่รู้เรื่องอย่างผม ที่ทำได้แค่อ่านข่าว จากการตามดูมาในแบบฉบับของ 108isee

ใบอนุญาต3g อันเป็นข่าวเมื่อเร็วๆนี้เมื่อวันที่ 15-12-09

บมจ.ทีโอที และบมจ.กสท โทรคมนาคม เกี่ยวกับการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3จี ในเรื่องการแปรสัญญาสัมปทาน รวมทั้งการออกใบอนุญาตของสำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาตินั้น นายกรัฐมนตรีขอให้มีข้อสรุปที่ชัดเจนภายใน 6 เดือน รวมทั้งได้ขอให้บมจ.ทีโอที กำหนดบทบาทของหน่วยงานให้ชัดเจนว่าจะเป็นผู้ให้บริการด้านเครือข่ายในลักษณะ Network Provider หรือเป็นผู้ให้บริการในลักษณะ Service Provider พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรียังได้ขอให้หน่วยงานรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงฯ ดำเนินการปฏิรูปหน่วยงานครั้งใหญ่ โดยให้มีการพัฒนารูปแบบการให้บริการใหม่ๆ เช่นเดียวกับ บจ.ไปรษณีย์ไทยที่ประสบความสำเร็จในปฏิรูปหน่วยงาน
ตามไปดูกันครับ ว่าอีก 6 เดือนจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง แต่ผมว่าอะไรๆมันน่าจะดีนะ การเมืองก็เริ่มนิ่ง ปีใหม่ฟ้าใหม่สำหรับคนไทย คงกำลังเดินทางมา และเรื่องนี้ผมนำเสนอ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับหน่วยงานต่างๆที่กำลังทำงานให้ประเทศได้รับรู้เหมือนที่ผมได้รับรู้ข่าวสารมาว่า
TeliaSonera โอเปอเรเตอร์แดนสวีเดนประกาศติดตั้งระบบเครือข่ายข้อมูลโทรศัพท์มือถือเทคโนโลยี 4G ในกรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดนและกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์แล้ว การติดตั้งนี้ทำให้ TeliaSonera กลายเป็นผู้ให้บริการรายแรกในโลกที่ลงมือให้บริการ 4G ในเชิงพาณิชย์

ตามทฤษฎี เทคโนโลยี 4G จะทำให้โทรศัพท์มือถือสามารถรับส่งข้อมูลในระดับ 100Mbps ได้ แต่ TeliaSonera ประชาสัมพันธ์ว่า บริการ 4G ของบริษัทสามารถรับส่งข้อมูลความเร็ว 20-80Mbps เท่านั้น
( ตรงนี้น่าสนใจครับ คือเขามี จรรยาบรรณ ทฤษฎีเท่าไรไม่รู้ละ แต่ความจริงมันได้เท่านี้ ผิดกับบ้านเราเที่ยวเป่าประกาศว่า 100 พอเอาจริง ได้แค่ 60 แล้วก็อ้างมาสารพัด พวกเรารู้เรื่องซะที่ไหนละ ก็บอกมาเลยว่าได้ 60 )

เมื่อคำนวณแล้ว พบว่าความเร็วขั้นต่ำของ 4G นั้นทันใจกว่าความเร็วสูงสุดของ 3G หลายเท่าตัวนัก หากคำนวณจากความเร็วเฉลี่ย 7.2Mbps ของเครือข่าย 3G ในประเทศไทย 4G ก็จะมีความเร็วกว่าราว 3 เท่าตัว (เมื่อคิดจากความเร็วต่ำสุดคือ 20Mbps)

ยังมีข้อสังเกตว่า อุปกรณ์เทคโนโลยี 4G ที่ไม่แพร่หลายในตลาดขณะนี้จะเป็นอุปสรรคชิ้นใหญ่ที่ทำให้ตลาด 4G ไม่ขยายตัว อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่าโทรศัพท์มือถือ 4G หลายรุ่นจะเปิดตัวมากขึ้นในปี 2010 ตามทิศทางของโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของโลกที่ล้วนมีแผนพัฒนาเครือข่าย 4G ทั้งสิ้น

นอกจากสวีเดนและนอร์เวย์ TeliaSonera ระบุว่าได้รับใบอนุญาตให้บริการเครือข่ายข้อมูลโทรศัพท์เคลื่อนที่ 4G ในประเทศฟินแลนด์ด้วย ซึ่งคาดว่า จะได้ฤกษ์เปิดตัวบริการในเร็ววันนี้
แหล่งข้อมูลจาก manager.co.th

แต่สำหรับบ้านเรายังไม่ต้องถึงขนาดนั้นก็ได้ เอาแค่ 3G ให้รอดก่อนดีกว่า