ทำไมต้อง108isee

Translate

iPhone ไอโฟนโดนแฮก

วันนี้ผมจะโทรศัพท์ออก ระบบบอกว่าเงินไม่พอ (งง) ก็ผมเพิ่งเติมเงินไป 300 เมื่อ 2วันก่อน ก็เลยเข้าเว็บไปดูแจกแจงค่าโทรของ ดีแทค ผลคือว่ามีการต่อออกไป vas พวก MMS หรือ SMS และพวกการต่อ Grps อะไรประมาณนี้ สอบถามข้อมูล จากดีแทค เขาบอกว่าเราใช้ iPhone หรือเปล่า

งานนี้เลยต้องกลับมาเปิด itune เพื่อ update กัน ก็ผมไม่ได้ใช้เลย แต่เครื่องมีการต่อออกไปเอง อย่างนี้จะให้เราเรียกว่าอะไรดี นะ ในขณะที่กำลัง update อยู่ก็มาเจอข่าวนี้กัน โอพระเจ้าจ๊อด เนื้อหาข่าวชังน่าสนใจจัง

รายงานข่าวล่าสุด สองนักวิจัยเผยค้นพบช่องโหว่ของฟังก์ชันการส่งข้อความ SMS บน
iPhone ที่เสี่ยงต่อการถูกแฮคเข้าไปควบคุมการทำงานของระบบได้ โดยการเปิดเผยครั้งนี้
เกิดขึ้นในงานประชุมสัมนาในหัวข้อเกียวกับระบบรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ทีมีชือว่า
Black Hat ซึ่งจัดขึ้นในลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา


Charlie Miller และ Colin Mulliner ผู้เชี่ยวชาญระบบรักษาความปลอดภัยพบช่องโหว่ในวิธีจัดการของ iPhone กับการส่งข้อความ SMS ซึ่งเปิดโอกาสให้แฮคเกอร์สามารถเข้าควบคุมการทำงานของมือถือ iPhone ได้อย่างสมบูรณ์ โดยการแฮคจะมาในรูปของการกระหน่ำส่งข้อความ SMS ที่ประกอบด้วยตัว"อักษรสีเหลี่ยมจัตุรัส"เพียงตัวเดียว!!!


หลังจากที่เจาะเข้าไปใน iPhone ได้แล้ว แฮคเกอร์จะสามารถควบคุมการหมุนหมายเลขของมือถือ การเยี่ยมชมเว็บไซต์ต่างๆ ตลอดจนกล้องของ iPhone แถมยังสามารถส่งข้อความ SMS อันตรายไปยังเจ้าของ iPhone รายอื่นๆ เพื่อเข้าควบคุมเครื่องในลักษณะเดียวกันได้อีกด้วย Miller กล่าวว่า "ช่องโหว่นี้ถือว่าซีเรียสมาก เพราะวิธีเดียวที่คุณจะป้องกันได้คือ ปิดมือถือ
iPhone ของคุณซะ เพราะอาจมีใครบางคนสามรถเข้าควบคุม iPhone ทุกเครื่องทั่วโลกได้อย่างรวดเร็วด้วยวิธีนี้"


มิลเลอร์ยังกล่าวอีกด้วยว่า "ในโลกของธุรกิจ ช่องโหว่นี้มีมูลค่า (ในทางมิชอบ) เพราะถ้าหากคุณสามารถยับยั้งการตัดสินใจ หรือการรับสายของคู่แข่งได้ สำหรับช่องโหว่ของระบบรักษาความปลอดภัยบนมือถือเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งไม่มีทางที่จะปิดมันเป็นความลับนี้ได้"
เขายังอ้างอีกด้วยว่า ได้แจ้งให้ Apple ทราบเกี่ยวกับข้อผิดพลาดดังกล่าวเป็นเวลาเดือนกว่าแล้ว แต่ทางบริษัทยังไม่ได้ออกแพตช์ เพื่ออุดช่องโหว่การโจมตีในลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใด
ทั้งสองยังเปิดเผยอีกด้วยว่า
ช่องโหว่ดังกล่าวสามารถใช้ได้กับมือถือทีทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android และ
Windows Mobile ด้วย

สรุปก็คือเสียตังไปนั้นเองเรา ใครยังไม่ได้ update software version เป็น 3.0.1 ก็รีบไปทำกันผ่าน itunes ไม่อย่างนั้นเดี๊ยวจะมาเสียตังฟรีๆ แบบผมนะครับ

รายงานข่าวล่าสุดจากบริษัท Trend Micro ระบุว่า ไอโฟนอาจมีความเสี่ยงต่อภัยคุกคามบนอินเทอร์เน็ตมากกว่าที่หลายคนคาดคิด โดยผลจากการสำรวจผู้ใช้ไอโฟนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปจำนวน 1,000 ราย ส่วนใหญ่ยังคงคิดว่า การท่องเน็ตด้วยไอโฟนปลอดภัยกว่า แม้ไม่เท่ากับพีซีก็ตาม
ข้อมูลที่ได้จากการสำรวจ เมื่อเปรียบเทียบผู้ใช้ไอโฟนกับสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นๆ ปรากฎว่า เจ้าของไอโฟนส่วนใหญ่ใช้มันในการท่องเว็บกันมากขึ้น ชอปปิ้งออนไลน์นานขึ้น การเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์แชร์มีเดียต่างๆ และรับส่งอีเมล์กันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้พวกเขาจะทำกิจกรรมดังกล่าวเป็นประจำผ่านทางการคลิ้กลิงค์ URL ซึ่งแฮคเกอร์ที่ไม่หวังดี และนักต้มตุ๋นออนไลน์สามารถใช้พฤติกรรมของผู้ใช้ไอโฟนในการแฮคข้อมูลได้อย่างง่ายดาย

นอกจากความไม่ตระหนักถึงภัยคุกคามในลักษณะดังกล่าวของผู้ใช้ไอโฟนแล้ว ช่วงที่ผ่านมา ยังมีรายงานข่าวเกี่ยวกับช่องโหว่ที่พบในระบบปฏิบัติการ iPhone 3.0 อย่างเช่น ช่องโหว่ SMS และประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบเมล์

สำหรับข้อผิดพลาดของการทำงานที่พบก็คือ อีเมล์ที่ถูกลบทิ้งไปแล้วจะยังคงอยู่ในไอโฟน หรือไอพอดทัช (iPod Touch) โดยเจ้าของเครื่องสามารถเรียกอีเมล์ดังกล่าวขึ้นมาดูได้ด้วยฟังก์ชันค้นหา (search) ซึ่งขณะนี้ทางแอปเปิ้ลกำลังทำการแก้ไขบั๊กดังกล่าว แหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์ออกนามในแอปเปิ้ลกล่าวว่า ข้อผิดพลาดที่พบนี้จะได้รับการแก้ไขในซอฟต์แวร์อัพเดต iPhone OS 3.1 สำหรับ iPhone และ iPod Touch

ผมยิ่งค้นหา ยิ่งพบข่าวการผิดพลาด ของ iphone มากขึ้น จนคิดว่าไว้เอาแต่เรื่องหนักๆ ดีกว่ามัง ที่เห็นข้างบนก็เป็นน้ำจิ้มไปก็แล้วกัน

วันนี้วันที่ 25-08-09 ครับ ผมขอ update ข้อมุลหน่อย

ว่าเรื่องนี้ ผลคือหลังผม upไป เครื่องก็ยังคงเป็นเหมือนเดิม ทั้งที่ผมได้ปิด ทุกอย่างบนโทรศัพท์แล้ว ก็ยังเป็น ถึงว่าผมได้เห็นข่าวจากผู้บริหารของ true

ว่าเราปลดล๊อก ให้ใช้กํบ sim ของใครก็ได้แล้ว เพราะเราเชื่อว่า ลูกค้าจะหันมาใช้บริการของเราเอง ไม่ทราบว่าเพราะเหตุนี้หรือเปล่าที่ทำให้ลูกค้าต้องกลับมาใช้

ผมเองก็มี sim true อยู่เป็นแบบรายเดือน มากับแพกเกจ อินเตอร์เน็ต สงสัย คงต้องยอมใช้แล้ว

ขอโทษด้วยนะครับ บทความผมไม่ตรงกับความเป็นจริง ท่านใดทราบ ก็ช่วย comment ให้หน่อยว่า ความจริงคืออะไร โลกจะได้ไม่เข้าใจผิด ขอบคุณครับ