ทำไมต้อง108isee

Translate

พลังงานทางเลือกต้นแบบ Hydrogen car

รถต้นแบบ คันแรก พลังงานไฮโดรเจน น่าสนใจครับ ข่าวนี้ ผมเห็นมาที่ ARip.net ถ้ามีใช้กันคงดีลดปัญหาโลกร้อน และการใช้พลังงานเชื้อเพลิง ได้แน่นอนว่าแต่ผมอ่านจากข่าวแล้ว เขากะว่าทำมาแต่ไม่ขายให้เช่าแทนการขาย มาลองนั่งคิดดู ก็คนต้องการความต่อเนื่องเพราะว่าถ้าไม่อย่างนั้นกลัวว่าลูกค้าจะซื้อไปแล้วก็หายไปเลย หรืออย่างไรประมาณนี้ แต่ก็ดีครับ ให้มันออกมาก็แล้วกัน

เดี๋ยวค่ายอื่นๆ ก็ตามมาเองแหละ ก็คงจะมีการแข่งขันกันในเชิงธุรกิจต่อไป ไปดูตามข่าวนี้ เลย
บริษัทในประเทศอังกฤษได้เปิดเผยต้นแบบรถยนต์สองที่นั่งที่ใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อน โดยทางบริษัทอ้างว่า เจ้ารถยนต์พลังไฮโดรเจนคันนี้สามารถวิ่งได้ระยะทางเทียบเท่ากับการใช้น้ำมัน 360 ไมล์ต่อแกลลอน (ประมาณ 153 กิโลเมตรต่อลิตร)
บริษัทคาดว่า จะให้บริการเช่ามากกว่าที่จะขาย โดยคิดค่าบริการประมาณ 315 เหรียญฯ(ประมาณ 11,000 บาท)ต่อเดือน ซึ่งค่าบริการนี้จะรวมการเติมไฮโดรเจนด้วย Riversimple กล่าวว่า รถยนต์ไฮโดรเจนคันนี้จะส่งออกต่างประเทศในรูปแบบของ "โอเพ่นซอร์ส" ขั้นตอนการผลิต ลักษณะเดียวกับอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ แต่ยังไม่เปิดเผยว่า จะเริ่มทำธุรกิจในลักษณะดังกล่าวเมื่อไร
รถยนต์ไฮโดรเจนจะใช้เซลเชื้อเพลิงขนาด 6kW ซึ่งผลิตโดยบริษัทในจีนชื่อว่า Horizon Fuel Cell Technologies ที่สามารถแปลงก๊าซไฮโดรเจนไปเป็นไฟฟ้า เพื่อจ่ายพลังงานให้กับมอเตอร์ของรถยนต์สี่ล้อ โดยมอเตอร์เหล่านี้จะมีฟังก์ชันหยุดรถในตัว และยังสามารถเก็บพลังงานไฟฟ้าที่เกิดขึ้นขณะเบรคเข้าไปในตัวเก็บประจุยิ่งยวด เพื่อเอาไว้ใช้ภายหลังได้อีกด้วย เรียกว่า ไม่ปล่อยให้มีการสูญเสียพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตออกมาได้แม้แต่นิดเดียว
ตัวถังรถยนต์จะใช้วัสดุที่แข็งแรง และมีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ Riverside กล่าวว่า เพื่อให้รถยนต์มีประสิทธิภาพการใช้งานพื้นที่ภายในสูงสุด จึงตัดสินใจตัดถังเก็บอ็อกซิเจนขนาดใหญ่ออกไปหนึ่งถัง ดังนั้น รถยนต์คันนี้จะสามารถเดินทางได้ 240 ไมล์ (ประมาณ 386 กิโลเมตร) ต่อถังไฮโดรเจนขนาดเล็ก 1 ถังที่มีน้ำหนักเพียง 2.2 ปอนด์ (1 กิโลกรัม)เท่านั้น โดยความเร็วสูงสุดทีทำได้จะอยู่ที่ 50 ไมล์ต่อชั่วโมง (ประมาณ 80.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) สำหรับต้นแบบที่เห็นนี้ทาง Riversimple ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด และมหาวิทยาลัยแครนฟิลด์ในเบดฟอร์ดไชร์ และบริษัทผู้ผลิตเซลเชื้อเพลิงไฮโดรเจน Horizon Fuel Cell Technologies
อีกหนึ่งพลังงานทางเลือก