ทำไมต้อง108isee

Translate

ความปลอดภัยบนอินเตอร์เน็ต


เรื่องความปลอดภัย บนอินเตอร์เน็ตนั้น ผมว่ามันเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับคน สามกลุ่ม คือ
1 คนใช้
2 คนผลิต หรือคนที่เขียนโปรแกรม
3 คนที่พยายามทำลายในข้อ1 และ 2 (หรือผู้ร้ายของเรานั้นเอง)

ผมสังเกตุเห็นว่า คนในกลุ่มที่ 3 ได้มีการพัฒนาที่ต่อเนื่องกันตลอดเวลา และคนในกลุ่มที่ 2 ก็จะตามแก้ไขไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขโค๊คต่างๆของตนเอง สรุปก็คือการ พัฒนาที่ต่อเนื่องกัน เรียกได้ว่าหายใจรดต้นคอกันเลย

ในขณะเดียวกันนั้นเอง คนในกลุ่มที่ 1 ก็พวกเราแหละครับ รวมทั้งผมด้วย ตามหลังทิ้งท้ายกันเลย บางคนโดนน๊อกรอบแล้วก็มี(เคยเห็นบางบริษัทฯ ยังใช้ windows 95-98 อยู่เลย) เพราะว่าตามเทคโนโลยี ของทั้ง 2 กลุ่มไม่ทันไงครับ

เท่านั้นยังไม่พอพวกเรา ก็ยังใช้ของฟรีกัน (โดยเฉพาะผม) ก็จะทำไมละ ก็ของฟรีไม่มีในโลกไง พวกลายเส้น อะไรก็ไม่ยอมใช้
ถ้าจะว่าไปแล้วถ้าพวกเราตามกลุ่ม 2 และ 3 ทัน ละก็ จะของฟรี หรือ ของเถื่อน ก็ไม่น่ากลัวเท่าไรหรอก

อย่างตอนนี้ แม้แต่ กองทัพบกสหรัฐฯ เองยังต้องปรับเปลี่ยนระบบต่างๆ ขนาดจะเปลี่ยยังต้อง ค่อยๆปรับ ไม่ใช่ว่าไม่มีเงินไปซื้อของแท้นะแต่คนใช้งานของเขาเองต่างหากที่ตามเทคโนโลยีไม่ทัน อย่างข่าวนี้

"13 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 44,000เครื่องที่ใช้อยู่ในกองทัพบกสหรัฐฯถูกอัพเกรดไปใช้ Windows Vista เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการปรับเปลี่ยนจาก Windows XP ไปเป็น Vista ของกองทัพบกสหรัฐฯนั้นเป็นการปรับเปลี่ยนพร้อมกับการเปลี่ยนซอฟท์แวร์ MS Office 2003 ไปเป็น Office 2007 โดยได้มีการติดตั้ง Office 2007 ไปแล้วประมาณครึ่งหนึ่งของคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานในกองทัพที่มีทั้งหมด 744,000เครื่อง ซึ่งก็ได้เริ่มมีการทดสอบใช้งาน Windows Vista มาตั้งแต่ปี 2006 ที่มีการเปิดตัวออกสู่ตลาด แต่ก็ยังไม่ได้ทำการปรับเปลี่ยนมาใช้เนื่องจากต้องการให้เจ้าหน้าที่ๆส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับ Windows XP และ Office 2003 ค่อยๆปรับตัวก่อนที่จะอัพเกรดไปใช้ Vista และ Office 2007 โดยในช่วงที่จะมีการอัพเกรดก็จะจัดการอบรมใช้งานให้กับเจ้าหน้าที่ให้คุ้นเคยกับระบบปฏิบัติการใหม่มากขึ้นทั้งในแบบออนไลน์ และแจกเอกสารต่างๆ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้กองทัพบกสหรัฐฯตัดสินใจอัพเกรดมาใช้ Vista และ Office 2007 นั้นก็เนื่องมาจากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพความปลอดภัยของระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานอยู่"

จะวิ่งตามช่าวสารก็ไม่มีเวลา จะซื้อของแท้มาใช้ เงินก็ไม่พอ
หว่า!!! แย่จัง ปล่อยตามบุญ ตามกรรม ของใครของมันดีกว่า