ทำไมต้อง108isee

Translate

3 G Thai ตามไปดู

มาแล้วครับ ผมได้เห็นข่าวเรื่อง 3 จี แล้ววันนี้ ถ้าท่านที่เพิ่งเข้ามาเจอ บทนี้ ตามไปดูอันเก่าผมได้
เรื่มตามข่าว 3จีว่าผู้ใหญ่ขี้จุหรือเปล่า

จากข้อความเก่า "ดังนั้น คาดว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการต่างๆ พร้อมประมูลใกล้เคียงกับไวแม็กซ์ หรือตามกำหนดเดิมภายในไตรมาส 3 นี้ ไม่เลื่อนไปถึงปลายปี แต่ยังไม่สรุปว่าจะเลือกบริษัทที่ปรึกษาใด เพราะเพิ่งปิดรับข้อเสนอจากบริษัทต่างๆ วานนี้เช่นกัน "

จาก 108 i see.

เลขาธิการ กทช.เผยพร้อมประมูล 3 จี ม.ค.2553 ชี้ไร้กระทบผู้ให้บริการมือถือ ฟากเอกชนยันพร้อมลงทุนคลื่นความถี่ใหม่หลักแสนล้านบาท ย้ำช้ากว่ากำหนดเดิม แต่ขอความชัดเจนหลักเกณฑ์ประมูล ทั้งเปิดประเด็นขอใช้สินทรัพย์โครงข่าย 2จี โอนให้รัฐวิสาหกิจ ขณะที่ ทรู พร้อมแปลงสภาพมีพันธมิตรตามเกณฑ์คุณสมบัติผู้เข้าประมูลจาก กทช.
คือ เลื่อนการประมูลไป ปี53 แล้ว

ขั้นตอนก่อนประมูล ได้แก่ กลางเดือน ก.ย.2552 จะออกประกาศเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมประมูล จากนั้นเป็นขั้นตอนทำความเข้าใจการประมูลในทิศทางเดียวกัน และทดลองประมูล แต่กำหนดการที่แน่ชัดขึ้นอยู่กับมติของคณะกรรมการ กทช. ที่จะอนุมัติหลักเกณฑ์เงื่อนไขได้เมื่อใด ซึ่ง 1-2 เดือนนี้ยังอยู่ช่วงสรรหา กทช.ใหม่ทดแทน จึงต้องรอความชัดเจนทั้งแง่การสรรหา และนโยบายของ กทช. อีกครั้ง
"เอกชนไม่ได้เสียหายอะไร เพราะแม้ กทช.ยังไม่ประกาศให้ประมูล หรือออกใบอนุญาต 3จี เอกชนก็มีการลงทุนทดแทนในโครงข่ายจากเดิมกันอยู่แล้ว เพื่อรองรับบริการใหม่ๆ ของเขาเอง" นายสุรนันท์ กล่าว ขอความชัดเจนเงื่อนไข3จี

ไทยเริ่ม3จี ช้าที่สุดในภูมิภาค
นายอธึก อัศวานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านกฎหมาย บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ผู้ให้บริการมือถือไม่ได้รับผลกระทบต่อการประกาศเลื่อนออคชั่น เพราะทุกรายต้องเลื่อนเช่นกัน กระนั้นการเลื่อนประมูลเป็นผลดีต่อภาพรวมหากดำเนินการปัญหาต่างๆ ที่ยังไม่เสร็จสิ้นให้จบลงได้อย่างเรียบร้อย เช่น การจ่ายค่าส่วนแบ่งรายได้ให้ผู้ให้สัมปทาน การต้องจ่ายค่าธรรมเนียมใบอนุญาต 3จี ใหม่ ส่วนการมี 3จี จะเป็นโอกาสของผู้พัฒนาคอนเทนท์
"กทช.ควรมุ่งกำหนดกรอบนโยบายที่ต้องการให้อุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทยมีทิศทางอย่างไรให้ชัดเจน เช่นปี 2553 ต้องการให้เป็นอย่างไร และไปสู่แนวทางนั้นให้ชัดเจนตรงเป้าหมาย ไม่ใช่เพียงแค่จะประมูล 3จี จำนวนกี่ราย แต่ขณะนี้ต้องขอถอนคำพูดเดิมที่เคยกล่าวว่าคงได้เห็นบริการ 3จีใน กทช.ชุดปัจจุบันก่อนประเทศพม่า ซึ่งเดิมเหลือไทยกับพม่า เพราะขณะนี้รัฐบาลพม่าทดลองใช้ด้านความมั่นคงแล้ว และจะเปิดโอกาสให้เอกชนได้ใช้ด้วย" นายอธึกกล่าว
นายทอเร่ จอห์นเซ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า ระหว่างที่เวลาเลื่อนออกไป ดีแทคยังคงพร้อมทุกด้าน ทั้งแง่พัฒนาทรัพยากรบุคคลรองรับบริการใหม่ๆ และเงินทุน แต่หวังว่าสิ่งที่เคยสอบถามแง่หลักเกณฑ์การประมูลไป กทช.ก่อนหน้านี้จะชัดเจนเพิ่มขึ้นด้วย
เงื่อนไขเรื่องการใช้ทรัพยากรร่วมกัน เพราะผู้ให้บริการอยู่ภายใต้การสร้างโอนและให้บริการ (BTO) ควรหาทางออกร่วมกัน

สนใจอ่านรายละเอียดอ่านเพิ่มที่นี่เลยครับ

เป็นไงละ ในเมื่อเราจะเป็น 108 i see เราจะตามต่อไปว่า สุดท้ายจะไปเสร็จเรียบร้อยกันเมื่อไร